[WD] Lợi Ích Của Giấm Táo Và Cách Sử Dụng- Apple Cider Vinegar Benefits and Uses [Xanh Suốt]

03/06/2022
[WD] Lợi Ích Của Giấm Táo Và Cách Sử Dụng- Apple Cider Vinegar Benefits and Uses [Xanh Suốt]

LỢI ÍCH CỦA GIẤM TÁO VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Apple Cider Vinegar Benefits and Uses

 

Bạn hỏi: Giấm táo (ACV) có tốt cho bạn không?

Chắc chắn là CÓ rồi!

Không phải là tự nhiên mà Giấm táo (ACV) lại được sử dụng rộng rãi từ cộng đồng ăn RAW (ăn chay và ăn thực vật tươi) đến chế độ ăn kiêng Keto (ít tinh bột- nhiều chất béo tốt), đến chế độ ăn phổ thông hàng ngày.

Giảm cân bằng giấm táo hữu cơ

PHÂN BIỆT NƯỚC TÁO LÊN MEN  (Apple Cider) - GIẤM TÁO (Apple Cider Vinegar)

Điểm này rất QUAN TRỌNG. Thoạt nghe, chúng rất giống nhau. Đều làm từ táo và trải qua quá trình lên men. Thế nhưng, chúng thực sự rất khác biệt Bạn nhé.

Nếu như Cider dừng lại ở quá trình đường chuyển hóa thành cồn. Thì Vinegar sẽ tiếp tục lên men để chuyển hóa cồn thành Acid Acetic quý giá. Điều này đem lại những lợi ích khác biệt có trong bảng so sánh ngắn dưới đây.

Phân biệt cider và giấm

GIẤM TÁO CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Giấm táo (ACV) là thực phẩm lên men nhiều lợi khuẩn, enzyme, kali, polyphenol có tác dụng kháng vi sinh vật và kháng khuẩn. Giấm táo chứa Acid Acetic , một chất có thể giúp tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất trong cơ thể. 

 

💉 GIẤM TÁO GIÚP ĐIÊU HÒA ĐƯỜNG HUYẾT

Trong một nghiên cứu nhỏ (1) cho thấy, việc tiêu thu giấm giúp giảm lượng đường trong máu khoảng 31% sau khi ăn bánh mỳ trắng. Tương tự như vậy, một thử nghiệm trong 4 tuần trên chuột ở Iran (2) cũng cho thấy lượng đường giảm đáng kể.

Để giữ đường huyết ổn định, Bạn hãy thử hòa 1 đến 2 thìa giấm táo với 240ml (8oz) để uống trước bữa ăn.

Sử dụng giấm táo, kết hợp với việc kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể, tăng lượng chất xơ và chất béo tốt, kèm theo hoạt động thể chất sẽ giúp giảm đường huyết đáng kể.

 

📐 GIẤM TÁO GIÚP GIẢM CÂN

Có rất nhiều nghiên cứu đã công nhận lợi ích của giấm táo trong việc giảm cân. Một trong những nghiên cứu (3) cho thấy, chỉ cần sử dụng 2 thìa giấm táo mỗi ngày, liên tục trong 12 tuần có thể giảm được gần 4 pound (tương đương 1.81kg) mà không cần phải ăn kiêng hay thay đổi lối sống. 

Tuy giấm táo có thể giúp Bạn giảm cân, nhưng không có nghĩa rằng Bạn nên ỉ lại và dùng giấm táo để giảm cân cấp tốc. Vì thực thế cho thấy, nếu Bạn chỉ dùng giấm táo thì lượng cân sẽ giảm được ít hơn.

Do vậy, để giảm cân an toàn, Bạn nên dùng giấm táo kết hợp với chế độ ăn hợp lý và tập luyện thể chất. Giảm cholesterol bằng giấm táo

 

🐘 GIẤM TÁO GIÚP GIẢM CHOLESTEROL

Một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột tại Iran (4) cho thấy, việc sử dụng giấm táo giúp giảm các Cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm tăng Cholesterol tốt (HDL).

Ngoài việc thêm 2 thìa giấm táo vào chế độ ăn hàng ngày, thì còn một vài cách khách giúp giảm cholesterol đó chính là: giảm đường tinh luyện, ăn thêm cá và các chất béo tốt khác.

 

🙌 GIẤM TÁO GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE LÀN DA

Giấm táo (ACV) không chỉ sức khỏe bên trong, mà còn tốt cho cả sức khỏe bên ngoài như là da của Bạn, đặc biệc là mụn và sẹo.

Đặc biệt, trong giấm táo (ACV) có chứa acetic acid, lactic acid, succinic acid and citric acid giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium acnes-  thủ phạm chính gây mụn trên da (đặc biệt là mụn trứng cá) (5)

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology (6) cũng chỉ ra rằng, lactic acid có trong giấm táo giúp làm mờ sẹo mụn khi sử dụng lactic acid để chăm sóc sẹo mụn trong 3 tháng.

Thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn kiêng của Bạn, sử dụng mặt nạ dưỡng da và toner, làm sạch và chăm sóc da hàng ngày cũng là những cách hiệu quả để chăm sóc da mụn Bạn nhé.

🔅 GIẤM TÁO GIÚP GIẢM HUYẾT ÁP

Huyết áp cao dễ gây ra các vấn đề về tim mạch. Một thử nghiệm trên chuột tại Nhật Bản cho thấy, sử dụng (7) acetic acid (thành phần chính trong giấm táo) giúp giảm huyết áp. Một thử nghiệm khác (8) cũng cho thấy, giấm táo có khả năng bất hoạt một loại enzyme đặc biệt gây tăng huyết áp.

Có một cách tự nhiên khác giúp Bạn giảm huyết áp, đó chính là bổ sung Magie và Photpho. Thông qua việc, bổ sung chất xơ, giảm muối và tăng các thực phẩm thô- nguyên cám.

 

♻️ GIẤM TÁO GIÚP GIẢM TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có các triệu chứng điển hình như: ợ nóng, trào ngược và khó nuốt. Hiện tượng này thường xảy ra khi lượng acid có trong dạ dày quá ít. Trong một nghiên cứu liên quan ở một phụ nữ Parkinson 73 tuổi (9), sử dụng kết hợp giấm táo (ACV) cùng với DGL licorice, lợi khuẩn và magie giúp cải thiện 50% cơn trào ngược sau 5 ngày. Hoàn toàn dứt cơn trào ngược sau 1 tháng.

Để có kết quả tốt nhất, Bạn hòa 1-2 thìa giấm táo vào 240ml (80z) và uống trước khi ăn. Thêm vào đó, Bạn nhớ ăn nhiều rau, bổ sung lợi khuẩn, thực phẩm lên men và chất béo tốt để cải thiện nhanh hơn nhé.

Mọi thông tin trong bài viết có tính tham khảo, Bạn nên tùy theo thể trạng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ/ người có chuyên môn khi có bệnh lý.

*Bài viết có sử dụng các tài liệu tham khảo từ Viện sức khỏe Hoa Kỳ (NIH), Dr AXE và internet. Trong quá trình chuyển ngữ, nếu có bất kỳ sai sót nào, mong được Bạn Đồng Hành lượng thứ và gửi đóng góp về email: xanhsuot@gmail.com.

Trân trọng,

Xanh Suốt

03/06/2022